6 sai lầm lớn nhất nên tránh khi xây dựng thương hiệu

Khi đến quyết định xây dựng thương hiệu, đôi khi một sai lầm tồi tệ có thể phá hỏng ngay cả những ý tưởng tốt nhất. Bạn nên tránh 6 sai lầm sau đây.

1. Chỉ định hướng khách hàng, không định hướng đối thủ

Bạn có thể giả định rằng hầu hết các đối thủ của bạn đang định hướng được khách hàng. Vì vậy, điều gì xảy ra trên thị trường? Khách hàng sẽ không thấy hài lòng với một sản phẩm tương tự như những đối thủ của bạn.

Trở lại năm 2009, khi Great Wall thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, khách hàng Trung Quốc ưa thích dòng xe Sedan hơn là xe SUV vì Sedan uy tín hơn và thực tế SUV là dòng xe không có chỗ đứng trong xã hội.

Vì vậy, Great Wall nên tập trung vào xe SUV vì 28 công ty ô tô khác của Trung Quốc đã tập trung vào dòng xe Sedan. Kết quả là, Great Wall trở thành công ty sản xuất ô tô lớn nhất và cũng là doanh nghiệp ô tô Trung Quốc có lợi nhuận lớn nhất.

Các nhà kinh doanh nên làm như vậy. Bắt đầu bằng việc phân tích đối thủ cạnh tranh của mình và cố gắng tìm một hướng đi khác. Bạn không thể giành chiến thắng bằng cách tốt hơn; bạn chỉ có thể giành chiến thắng bằng một cách khác.

6 sai lầm lớn nhất nên tránh khi xây dựng thương hiệu
Ảnh: marota.vn

2. Không xác định rõ hướng tập trung

Mỗi một thương hiệu thành công đều phải có được sự tập trung. Nếu thương hiệu của bạn dẫn đầu thị trường như Pizza Hut, bạn nên tập trung vào việc “lãnh đạo”. Domino lại có định hướng tập trung vào”giao hàng tận nhà” và trở thành chuỗi cửa hàng pizza lớn thứ hai.

Papa John thì nhắm vào “thành phần tốt hơn, pizza ngon hơn”. Little Caesars thì tập trung vào ý tưởng “mua 2 pizza nhưng chỉ tính tiền một”. Có hàng trăm chuỗi cửa hàng pizza, nhưng chỉ có 4 chuỗi cửa hàng này là thống trị các lĩnh vực.

Đối với người làm kinh doanh, bạn cần phải chắc chắn rằng công ty của bạn có một điểm mạnh và tất cả các hành động,  mục tiêu của bạn phải phù hợp với mặt mạnh đó.

3. Nghĩ rằng tên thương hiệu không phải là vấn đề

Công ty Natural Hansen đã có một ý tưởng tuyệt vời. Tung ra thị trường thứ nước uống tăng lực 16-oz để cạnh tranh với Red Bull 8,3-oz. và các thương hiệu nước uống tăng lực khác.

Đặt tên thương hiệu cho sản phẩm của mình là: “Nước uống tăng lực Hansen’s Natural Energy Pro”. Tuy nhiên, thương hiệu đó chẳng đi tới đâu. Sau đó, Hansen tung ra nước uống tăng lực Monster đóng trong lon 16-oz. Ngày nay, Monster là thương hiệu mạnh thứ 2 chỉ sau Red Bull.

Cái tên phải được để sau cùng sau khi đã đượ cân nhắc kỹ lưỡng. Người làm kinh doanh trước tiên phải phát triển được một chiến lược tiếp thị. Và sau đó đặt tên sản phẩm hoặc dịch vụ để phản ánh chiến lược đó.

4. Không sử dụng hình ảnh có ấn tượng mạnh

Rất nhiều thương hiệu mạnh đã được xây dựng bằng cách sử dụng một hình ảnh mà qua đó thể hiện được thương hiệu. Kiểu dáng chai cổ cong contour bottle của Coca-Cola. Hình ảnh chàng cao bồi của Marlboro. Quả chanh của Corona. Chiếc ly của Stella Artois. Lát cam của Blue Moon. Con tắc kè của Geico. Hay như chú vịt của Aflac.

6 sai lầm lớn nhất nên tránh khi xây dựng thương hiệu
Ảnh: Brands Vietnam

Trước khi tung ra một sản phẩm hay dịch vụ, các nhà kinh doanh nên cố gắng tìm một hình ảnh để củng cố thêm chiến lược tiếp thị. Thường thì cần có sự thay đổi trong chiến lược hoặc sự khác biệt trong tên thương hiệu, hoặc cả hai.

5. Luôn có suy nghĩ thương hiệu mới của mình sẽ phát triển nhanh chóng

Điều đó dẫn đến nhiều quyết định sai lầm, chẳng hạn như chi mạnh tay cho quảng cáo để tung ra thương hiệu. Ngày nay, cách tốt nhất để tung một thương hiệu mới là chiêu thức PR. Bạn chỉ nên sử dụng quảng cáo sau khi thương hiệu của bạn đã được thiết lập vững chắc trên thị trường.

Hãy nhớ, các nhà doanh nghiệp cần xác định việc sẽ phải mất khá nhiều thời gian làm PR. Thuê một công ty PR là lựa chọn duy nhất cho những công ty muốn làm kinh doanh thực thụ, nếu không đó sẽ là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc.

6. Mở rộng thương hiệu

Một khi thương hiệu của bạn bắt đầu phát triển, điều bạn nên làm là chống lại sự thôi thúc mở rộng thương hiệu. Hãy nhìn vào McDonald. Bất chấp việc thêm hàng chục và hàng chục các mục vào menu nhưng ngày nay chuỗi các cửa hàng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hãy xem Yahoo, một công ty từng thống trị thị trường “tìm kiếm” trên Internet và có giá 140 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Yahoo nhanh chóng đa dạng hóa thành một cổng thông tin và cũng đã thực hiện nhiều thương vụ mua bán và biến chúng thành Yahoo Mail, Yahoo Games, Yahoo Groups, Yahoo Pager, vv.

Ngày nay, trên thị trường chứng khoán Yahoo chỉ có giá 30 tỷ USD nhưng 25 tỷ USD trong số đó đến từ lượng cổ phần nắm giữ tại Alibaba.

Theo Marketing chiến lược

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.