9 bí quyết bớt đi lo âu về tiền bạc

Hãy nghĩ về cuộc sống của bạn hiện giờ, sẽ thế nào nếu bạn có thêm thời gian dành cho gia đình và bớt đi lo âu về tiền bạc?

Ngày nay, sự căng thẳng về tài chính là một trong những gánh nặng trong cuộc sống khiến người ta lo lắng nhất...

Ngày nay, sự căng thẳng về tài chính là một trong những gánh nặng trong cuộc sống khiến người ta lo lắng nhất. Nếu đã từng trải qua tình huống này, hẳn bạn cũng hiểu được sự khó khăn khi không có đủ tiền trang trải cho chi phí sinh hoạt.

Nhiều người nói rằng tiền không phải mục tiêu tối thượng trong đời. Điều này thoạt nghe thì đúng, nhưng thực tế, tiền giữ một vai trò rất quan trọng. Tùy theo từng giai đoạn cuộc đời mà ý nghĩa của sự tự do tài chính cũng thay đổi theo, nhưng sau cùng, tự do tài chính vẫn là thứ mà ai cũng mong muốn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách để được tự do tài chính.

Giải thoát bản thân khỏi các vấn đề về tài chính

Tự do tài chính là từ khối tài sản hiện có, bạn thu được dòng tiền ổn định để chi trả chi phí cho những nhu cầu của cuộc sống.

Khi bạn không còn lo lắng về thu nhập, hoặc sống nhờ vào tiền lương hàng tháng, bạn mới hiểu được thế nào là tự do tài chính. Đó là thứ tự do cho phép bạn làm những gì mình thích và có được những thứ mình muốn trong đời.

Thông qua quá trình đi đến tự do tài chính, chúng ta sẽ trưởng thành, có những cải tiến nhỏ và đạt được sức mạnh tinh thần.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng thật ra để có tự do tài chính rất đơn giản.

Để làm vậy, bạn chỉ cần làm sao để tài sản nhiều hơn chi phí phải thanh toán. Nói cách khác, cần xác định mức số dư cho vừa bằng hoặc hơn một chút so với chi phí.

Thực tế không phải tất cả mọi người đều sẽ tự do tài chính, nhưng bất cứ ai cũng có khả năng làm được, cho dù thu nhập là bao nhiêu đi nữa.

Dưới đây là 9 bí quyết giúp bạn có tự do tài chính.

1. Ngưng ngay việc chi tiêu không cần thiết

Chúng ta thường tiêu tiền một cách tùy hứng và theo cảm xúc.

Ví dụ, bạn xài tiền khi lo lắng, buồn bã, chán nản, mệt mỏi, vì sợ bỏ lỡ điều gì đó hoặc để làm hài lòng những người khác. Đây là một cách tiêu tiền rất không lành mạnh.

Để chấm dứt thói quen chi tiêu kiểu này, hãy ghi lại toàn bộ khoản chi của bạn trong một tháng.

Giống như người ta ghi lại nhật ký ăn uống, bạn hãy ghi lại nhật ký chi tiêu. Không chỉ ghi lại số tiền đã xài, xài cho việc gì, mà còn ghi lại tình huống tại sao bạn lại chi tiêu khoản tiền đó. Chỉ là phút bốc đồng muốn mua hay là có kế hoạch mua từ trước?

Việc này làm tăng nhận thức của chính bản thân, giúp bạn tránh được các tình huống tương tự khi bỗng chốc lại muốn mua thứ gì đó chỉ vì tùy hứng.

2. Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng

Việc này cần thực hiện nghiêm túc.

Hãy bàn bạc với người bạn đời hoặc người yêu để lập ngân sách hằng tháng dựa trên thu nhập, chứ không phải dựa trên chi tiêu. Bạn sẽ không bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền đang có nữa.

Chi tiêu quá tay sẽ khiến bạn lâm vào cảnh nợ nần. Hãy đảm bảo mỗi tháng, bạn đều quyết định sẽ thêm vào hay bớt ra khoản mục gì trong ngân sách… cho dù khoản mục đó là gì.

3. Ngưng xài thẻ tín dụng

Có lẽ bạn là loại người luôn thanh toán toàn bộ số dư thẻ tín dụng trước hạn và nhận được điểm thưởng. Nếu đúng vậy, thì bạn đã đi trước đón đầu rồi.

Nếu không, có thể bạn muốn cân nhắc việc thoát khỏi gánh nặng mà thẻ tín dụng mang lại.

Nhiều công ty phát hành thẻ có chiến lược tăng lãi suất cao hơn nếu bạn thanh toán số dư chậm trễ. Nếu bạn hay thanh toán trễ hoặc có số dư lớn trong thẻ tín dụng, hãy cắt giảm chúng.

Khi không thể kiểm soát tốt việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng cũng như thanh toán số dư thẻ, bạn rất dễ ném tiền qua cửa sổ. Để đảm bảo bạn có thể kiểm soát chi tiêu tốt hơn, chỉ nên dùng tiền mặt hay thẻ ghi nợ (và đừng quên trả số tiền tối thiểu hằng tháng để giải quyết số dư trong thẻ).

4. Tăng cường tiết kiệm

Chắc chắn để có thời gian nghỉ hưu thoải mái, bạn phải tích lũy khoản tiết kiệm phù hợp trong suốt cuộc đời đi làm của mình.

Rất tốt nếu bạn để dành 15% thu nhập cho việc tiết kiệm.

Gia tăng tuổi thọ nghĩa là bạn có thể nghỉ hưu từ 25 đến 30 năm, hoặc thậm chí nhiều hơn. Đầu tư vào các kế hoạch hưu trí tốt sẽ đảm bảo bạn có một khoản thu nhập ổn định hằng tháng sau khi nghỉ làm.

5. Đầu tư khôn ngoan

Hãy xem xét đầu tư vào các quỹ.

Cụ thể, bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn nếu bạn đầu tư vào các loại quỹ tương hỗ khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu và quỹ hỗn hợp với số dư thích hợp. Mặc dù, điều này hoàn toàn dựa vào sở thích cá nhân và cảm giác rủi ro của bạn.

6. Đầu tư vàng

Không có cách đầu tư vào vàng nào tốt hơn việc bạn thực sự sở hữu vàng.

Bạn có thể mua vàng thỏi hay vàng đúc thành đồng xu.

Cách khác nữa để đầu tư vào vàng là tham gia các quỹ hoán đổi danh mục ETF (Exchange Traded Funds). Tương tự như các quỹ tương hỗ nhưng ETF độc quyền đầu tư vàng.

ETF khá tuyệt vời vì có tính thanh khoản cao hơn; ETF sở hữu vàng vật chất trên thực tế, lưu trữ nó và giữ lại giá trị bằng cổ phiếu. Những cổ phiếu này sau đó có thể được mua và bán trên thị trường chứng khoán, và một lợi ích lớn nữa là chi phí giao dịch vàng ETF thấp hơn nhiều so với chi phí giao dịch vàng thực tế.

Với nhu cầu vàng ngày càng tăng, đầu tư vào vàng được xem là cách đầu tư dài hạn khá khôn ngoan.

7. Quỹ khẩn cấp bí mật

Cho dù đó là quà tặng tiền mặt hay tiền thưởng trông công việc, bạn hãy luôn cố gắng tiết kiệm bất kỳ khoản tiền nào có được thay vì đi mua sắm không cần thiết.

Hãy tiết kiệm các khoản tiền đó vào quỹ khẩn cấp hoặc dùng để trả các khoản chi phí như các khoản vay, thẻ tín dụng hoặc các khoản nợ khác.

Cất giữ tiền mặt thiệt kỹ để khó lấy ra xài.

Gởi khoản tiết kiệm vào ngân hàng thay thế, có thể là ngân hàng trực tuyến sao cho bạn buộc phải mất vài ngày làm việc trước khi chuyển được tiền vào tài khoản ngân hàng thông thường.

8. Tìm người cố vấn

Tìm người cố vấn, như bạn bè hay người thân trong gia đình, có kinh nghiệm đặc biệt về kiểm soát tài chính và học hỏi cách họ xài tiền.

Nếu bạn không quen ai có tự do tài chính, hãy tìm cố vấn trực tuyến. Có nhiều blog và trang web cho lời khuyên từ những người đã đạt được tự do tài chính, và họ sẽ giúp bạn đạt được điều này cho bản thân.

Cũng có nhiều diễn đàn chia sẻ bí quyết để có được tự do tài chính tốt nhất. Đọc càng nhiều càng tốt và bắt đầu thay đổi thói quen của bạn.

9. Hãy cực kỳ kiên nhẫn

Kiên trì là chìa khóa thành công về tài chính.

Cũng khó mà kiên nhẫn, đặc biệt khi bạn phải vật lộn với tình hình tài chính của mình. Nhưng trên thực tế, sự kiên trì sẽ rất xứng đáng. Nếu bạn thực hiện đúng các bước trên thì bạn luôn đi đúng hướng.

Vì vậy, đừng nản lòng, ngay cả khi bạn chỉ để dành được vài đô la mỗi tháng, rồi số tiền sẽ tăng lên. Chỉ trong vòng vài năm, khi nhìn lại, bạn sẽ tự hào về thành quả có được và thấy vui vì đã kiên trì được như thế.

Tự do tài chính dành cho mọi người

Không cần biết hiện trạng tài chính của bạn như thế nào, nhưng bất kỳ ai cũng có thể đạt được tự do tài chính.

Hãy sử dụng các bí quyết ở trên để đi đến tự do tài chính và ném mối lo tiền bạc ra ngoài cửa sổ. Nếu bạn muốn có cuộc sống tự do tài chính cho bản thân và gia đình, bạn phải tiếp cận một cách kỷ luật với tiền bạc của mình.

Thực hiện các bước đơn giản này là khởi đầu tuyệt vời để kiểm soát tiền, làm việc ít đi và sống nhiều hơn.

Nguồn: Theo Lifehack.vn

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.