Kinh doanh theo kiểu “lỗi thời”: Bí quyết thành công của doanh nghiệp

“Suy nghĩ như những người đi trước” là một trong những bí quyết để vận hành doanh nghiệp thành công trong thời đại ngày nay.

“Những người thời ông bà chúng ta có thể nhìn thấy một ngày mai tươi sáng hơn, nhưng họ cũng biết rằng điều đó phụ thuộc vào chính mình. Họ đặt cả thể xác và linh hồn vào việc xây dựng một cái gì đó có giá trị và tồn tại qua nhiều thế hệ”, Brian de Haaff – nhà đồng sáng lập, CEO của hãng cung cấp phần mềm lộ trình quản lý sản phẩm Aha! nhận định.

Theo Brian de Haaff, dưới đây là 4 yếu tố không thể thiếu trong triết lý kinh doanh “lỗi thời” nhưng bền vững từ những “người ông” của chúng ta, và chúng phù hợp với mọi lĩnh vực hoạt động của các doanh nhân thời nay:

1. Bền bỉ

Người thời trước không hề được tham gia vào những sự kiện gây quỹ đình đám hoặc có được các sự hỗ trợ khác để khởi nghiệp kinh doanh. Họ cũng không được tiếp cận mô hình kinh doanh “freemium” – mô hình miễn phí các dịch vụ cơ bản để có được nhiều khách hàng, sau đó thu phí các tính năng cao cấp, thường được “hậu thuẫn” bởi các nguồn vốn mạo hiểm.

Kinh doanh theo kiểu "lỗi thời": Bí quyết thành công của doanh nghiệp
Ảnh: ACUONG

Họ là một thế hệ những người tự lập. Để tạo nên một sự nghiệp kinh doanh lớn, họ chỉ có mỗi gia đình và bạn bè. Do đó, thành công không đến một cách nhanh chóng, dễ dàng, mà đòi hỏi phải có hy sinh. Họ tập trung vận hành doanh nghiệp hiệu quả chỉ nhằm một mục đích là: giữ cho cánh cửa công ty luôn được mở rộng.

Tinh thần ấy rất cần thiết trong bối cảnh kinh doanh ngày nay. Nó mang đến sức mạnh giúp doanh nhân có thể nói “Không” với bất kỳ điều gì làm xao lãng tầm nhìn của mình.

2. Chính trực

Cho ra đời một sản phẩm tệ hại đồng nghĩa với việc không thể làm ăn lâu dài. Đó là thực tế mà những người ở các thế hệ trước phải đối mặt. Họ phải đặt cược uy tín của chính bản thân vào chất lượng của những thứ mình đang bán.

Kinh doanh theo kiểu "lỗi thời": Bí quyết thành công của doanh nghiệp
Ảnh: ST

Nhưng ngày nay, quá nhiều sản phẩm được giới thiệu một cách cường điệu, nhiều thuộc tính bị thổi phồng lên. Không những vậy, nhiều người làm kinh doanh còn có xu hướng tư duy theo kiểu “chỉ cần tung một sản phẩm rẻ hết sức có thể ra thị trường, sau đó nhận tiền về một cách nhanh gọn”.

Nếu bạn muốn công ty mình tồn tại bền vững, hãy bỏ qua cách nghĩ đó và hãy luôn là người hậu thuẫn cho nhân viên và sản phẩm của công ty mình.

3. Các mối quan hệ thực sự

Các doanh nhân thời trước nhận biết khách hàng theo tên của từng người và thực sự quan tâm đến việc giải quyết vấn đề cho họ.

Trong khi có rất nhiều công ty công nghệ ngày nay không thực sự “nhận dạng” khách hàng thông qua tên tuổi (họ thường chỉ tiếp cận với “nickname” của người dùng hoặc địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội…).

Kinh doanh theo kiểu "lỗi thời": Bí quyết thành công của doanh nghiệp
Ảnh: azsoft

Tôi tin rằng mọi người vẫn luôn muốn được quan tâm đến những vấn đề của họ và nhận được giải pháp rốt ráo. Vì thế, nếu một khách hàng liên hệ với bạn, hãy phản hồi cho họ một cách nhanh chóng. Nếu một khách hàng không hài lòng, hãy cố gắng giải quyết hiệu quả vấn đề ngay lập tức.

4. Lợi nhuận

Những doanh nhân ở thế hệ trước biết một điều: mục đích của kinh doanh là xây dựng một công ty có lợi nhuận và phát triển bền vững. Nhưng họ xem cách duy nhất để giới thiệu doanh nghiệp và thu về lợi nhuận là cung cấp giá trị, dịch vụ tuyệt vời, nhận biết và quan tâm đến khách hàng của mình.

Kinh doanh theo kiểu "lỗi thời": Bí quyết thành công của doanh nghiệp
Ảnh: Phamlaw

Nhiều công ty hiện nay quá vội vã “tuyên bố thắng lợi” trước khi làm việc chăm chỉ để chiếm được tình cảm của khách hàng – yếu tố nền tảng để tạo nên thành công bền vững.

Khách hàng thực sự không đòi hỏi quá nhiều. Họ đang mệt mỏi vì sự cường điệu và có cảm giác bị lừa dối. Vì trên thực tế, tất cả chúng ta đều muốn có được giá trị cao nhất từ số tiền mình bỏ ra, dù là mua một phần mềm hay một chiếc mũ.

Hãy suy nghĩ một cách “lỗi thời”: mang đến cho khách hàng những gì bạn hứa. Bất kỳ một lời hứa suông nào cũng sẽ làm mất đi sự yêu mến từ họ.

Theo DNSG

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.