Những cách để vượt qua hội chứng “Quá nhiều ý tưởng-TMIS”

Một trong những vấn đề đau đầu chính là thiếu ý tưởng. Tuy nhiên cũng có vấn đề ngược lại: nhiều ý tưởng đến mức không biết phải làm gì.

Trên Internet ngập tràn những bài viết đưa ra lời khuyên giúp vượt qua tình huống thiếu ý tưởng, còn bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề ngược lại: có quá nhiều ý tưởng đến mức không biết phải làm gì.

Too Many Ideas Syndrome (TMIS) – Hội chứng quá nhiều ý tưởng

TMIS dường như không phải một vấn đề quá nghiêm trọng, đặc biệt là những nghề nghiệp thường xuyên đòi hỏi những ý tưởng mới để thúc đẩy năng suất và sự sáng tạo. Nhưng có quá nhiều ý tưởng mà không thể tập trung có thể gây suy nhược cho người mắc phải TMIS như: nhìn chằm chằm vào khoảng không, gây ra sự do dự, trì hoãn, lo lắng thường xuyên và cả mất ngủ.

Hãy tưởng tượng đã đến giờ nghỉ trưa ở công ty, bạn phải rất vất vả để vượt qua dòng người chen lấn trong thang máy để đi kiếm gì đó bỏ bụng. Bạn đang đứng dưới khu phố dịch vụ và phải đối mặt với hàng tá lựa chọn ăn uống khác nhau: ăn bún chả cho đỡ nóng? Ăn bánh mì kebab cho gần? Bún đậu mắm tôm thì sao?…Có quá nhiều sự lựa chọn và cái gì cũng có vẻ ổn. Đắn đo mãi thì giờ nghỉ chỉ còn 15 phút, bạn ngậm ngùi ăn vội một cái bánh bao nguội ngắt – Đó chính là TMIS nhưng tất cả diễn ra trong tâm trí của chúng ta.

Dưới đây là 6 cách đối phó với TMIS thay vì để nó vắt kiệt cả thể xác lẫn tinh thần bạn.

Những cách để vượt qua hội chứng "Quá nhiều ý tưởng-TMIS"
Ảnh: GenK

Thuyết chiếc váy đỏ

Học thuyết này dựa trên tiền đề rằng tại bất cứ bữa tiệc nào: sẽ luôn có nhiều cô gái mặc váy đen hơn những cô mặc váy đỏ, đơn giản màu đỏ nổi bật nên sẽ giành được nhiều sự chú ý.

Khi phải đối mặt với một núi những ý tưởng, hãy đánh giá chúng và chọn ra ý tưởng giành được nhiều chú ý nhất từ bạn – giống chiếc váy đỏ trong một biển màu đen. Bạn sẽ biết chính xác những gì cần nắm bắt và lập tức có thể biến chúng thành hiện thực.

Tập trung vào ý tưởng có vẻ như ngớ ngẩn

Tim Bete, tác giả cuốn sách cực kì thành công “Guide to Pirate Parenting – Why you should raise your kids as pirates and 101 tips on how to do it”, luôn thích thú trong việc theo đuổi những ý tưởng mà ông cho là ngu ngốc nhất. Ông chia sẻ “Khi ý tưởng được phát triển, nó trở thành một trong những ý tưởng tuyệt vời nhất. Chỉ cần có thời gian để chắt lọc, ý tưởng ngớ ngẩn mà bạn luôn nghĩ đến sẽ được “tiến hóa”, mọc ra chân hoặc cánh, một thứ đẹp đẽ hơn rất nhiều.”

Những cách để vượt qua hội chứng "Quá nhiều ý tưởng-TMIS"
Ảnh: YBOX

Những ý tưởng “có chân”

Một cách khác để đối phó với TMIS là dắt chú chó của bạn đi dạo hoặc chạy bộ ngoài công viên. Mục đích là để tránh xa mớ giấy tờ đồ đạc chất đống tại nơi làm việc, khi đó mọi thứ trở đang trở nên rõ ràng hơn. Hãy ghi âm hoặc ghi chép lại những ý tưởng hiện ra khi bạn đang cảm thấy bình thản. Bất cứ ý tưởng nào khiến bạn thấy kích thích nhất chính là ý tưởng bạn nên theo đuổi.

Những cách để vượt qua hội chứng "Quá nhiều ý tưởng-TMIS"
Ảnh: GenK

Tự tạo áp lực cho bản thân

Dù không có deadline (hạn chót) nào trước mắt, hãy tự tạo cho bạn một deadline riêng. Qúa nhiều thời gian rảnh rỗi làm trầm trọng thêm sự thiếu quyết đoán và những sai lầm. Luôn cố gắng giảm thời gian hoàn thành công việc, vì ít thời gian hơn có nghĩa là ít thời gian bị lãng phí cho những ý tưởng không hiệu quả.

Những cách để vượt qua hội chứng "Quá nhiều ý tưởng-TMIS"
Ảnh: VietAds

Học sinh trung học ở Mỹ thường được giao những bài kiểm tra viết nhanh trong 5 phút, sau một thời gian khả năng sáng tạo của đa số học sinh đã được tăng lên đáng kể.

Dùng trí tưởng tượng để kiểm soát TMIS

Rất nhiều người làm nghề viết lách hoặc kinh doanh chủ yếu dựa vào trí tưởng tượng của mình để chế ngự TMIS. Tự tưởng tượng mình là một đầu bếp, não của bạn là nhà bếp, ý tưởng như nồi trên bếp. Hãy thường xuyên hé vung nồi và kiểm tra “thức ăn”, sẽ luôn có một nồi nhanh chín hơn số còn lại – đó là ý tưởng mà bạn phải thực hiện đầu tiên. Thay vì cứ đắn đo giữa các ý tưởng với nhau, lựa chọn thứ có nhiều ưu điểm và có tính khả thi cao nhất.

Những cách để vượt qua hội chứng "Quá nhiều ý tưởng-TMIS"
Ảnh: GenK

Tổ chức ý tưởng theo thị giác

Hãy tổ chức và phân loại ý tưởng của bạn theo dạng bảng đính ghim kèm giấy nhớ. Đây là cách phổ biến mà các nhà văn hay sử dụng, để trực quan hơn hãy đặt mã cho các dạng ý tưởng thông qua màu sắc.

Theo BrandVietNam.com

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.