Truyền miệng: Sara Blakely và bí quyết thành công của thương hiệu Spanx

Từ một nhân viên bán máy fax, Sara Blakely đã thành công với thương hiêu đồ lót định hình Spanx bằng con đường tiếp thị truyền miệng khôn ngoan.

Tạp chí Forbes đã bình chọn Sara là một trong 100 phụ nữ quyền lực trong giới kinh doanh năm 2015. Bước ngoặt cuộc đời đến khi Sara lựa chọn cách quảng cáo không giống ai – Truyền miệng.

Ý tưởng từ trải nghiệm của bản thân

Trong thời gian đi làm, chiếc quần tất chính là điều khiến cô khó chịu nhất, chúng vừa không thoải mái lại vừa không hợp thời. Dù thế, Sara không thể phủ nhận, những chiếc quần tất khiến cô trở nên thon thả hơn rất nhiều.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, cô đã có ý tưởng táo bạo để sản xuất một chiếc quần tất chưa từng có trên thị trường, vừa giúp tôn lên vẻ quyến rũ của người mặc, vừa tạo cho họ sự thoải mái.

Truyền miệng: Sara Blakely và bí quyết thành công của thương hiệu Spanx
Ảnh: Hudson’s Bay

Bước đầu, Sara chỉ có thể kêu gọi được 5.000 USD tiền tài trợ từ giám đốc nhà máy dệt Higlands Millls. Ông này đồng ý hợp tác vì con gái ông thấy sáng kiến của cô thật tuyệt vời. Gần một năm nghiên cứu và tìm tòi, sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu “Spanx” ra đời. Bà chủ trẻ Sara đã lựa chọn một phương thức tiếp thị và mở rộng thị trường của mình bằng các cách ngược lại hòa toàn so với các đối thủ.

Quảng cáo truyền miệng là tốt nhất

Bởi chi phí đầu tư không nhiều, Sara tìm cách sử dụng đồng vốn sẵn có. Sara chia sẻ. Cô quyết định sử dụng sức mạnh của phương pháp “quảng cáo truyền miệng”. Những người phụ nữ khám phá ra sản phẩm tốt, họ sẽ chia sẻ cho các phụ nữ khác. Bạn sẽ bán được rất nhiều hàng mà không tốn nhiều chi phí quảng cáo. Khi những phụ nữ nói với nhau “Hãy nhìn lưng tôi này, lưng tôi không hề hằn vết đồ lót”, điều này thực sự gây ảnh hưởng rất lớn.

Truyền miệng: Sara Blakely và bí quyết thành công của thương hiệu Spanx
Ảnh: ST

Hiệu quả của phương pháp truyền miệng được kiểm chứng ngay tại gian hàng của Spanx ở siêu thị Bloomingdale, New York. Một nữ sinh viên ghé qua mua hàng vì cô rất thích thú khi nhìn 3 vòng của cô bạn học cùng yoga nhẵn nhụi, không thấy dấu vết của đồ lót. Nhờ vậy, Spanx đã đạt doanh thu tới 4 triệu USD ngay trong năm đầu tiên. Thời điểm năm 2015, thương hiệu Spanx đã được định giá tới 1 tỉ USD.

Bao bì nói gì về sản phẩm

Bao bì chính là thứ đầu tiên của sản phẩm tiếp cận với khách hàng. Ngay từ ngày đầu, Sara chọn thiết kế bao bì của Spanx với màu đỏ rực rỡ kèm những hình hoạt họa ấn tượng.

Truyền miệng: Sara Blakely và bí quyết thành công của thương hiệu Spanx
Ảnh: Lord & Taylor

Bà chủ trẻ tuổi hiểu rằng, khi không quảng cáo, sản phẩm của cô cần thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bên cạnh đó, Sara còn sử dụng những câu quảng cáo như lời thủ thỉ của những người bạn gái trên bao bì: Thay vì nói “Đây là sản phẩm mỏng, nhẹ nhất trong các sản phẩm mỏng nhẹ”, tôi chỉ nói: “Nó sẽ khiến vòng 3 của bạn dễ coi hơn”.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của Spanx được đặt những cái tên rất dễ thương như BraBra-llelujah hay Tight-End Tights kèm theo những dòng chữ vui nhộn.

Hiệu ứng người nổi tiếng

Một trong những cơ may lớn nhất trên con đường phát triển thương hiệu Spanx là việc nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey tuyên bố, Spanx là một trong những sản phẩm yêu thích của cô trong buổi gặp gỡ thường niên với khán giả.

Để có được kết quả này, Sara đã nỗ lực nhắm tới những người nổi tiếng, sẵn sàng chia sẻ về vóc dáng bằng những giỏ quà tặng là mẫu sản phẩm Spanx. Lời tuyên bố ưa thích sản phẩm của Oprah Winfrey – một người lo lắng kinh niên về việc tăng giảm cân – là lời xác nhận tuyệt vời về chất lượng của sản phẩm với giới truyền thông và khách hàng.

Theo BrandsVietNam

 

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.