Xác định vị thế quốc gia qua nền công nghệ 4.0

Trong nền công nghiệp 4.0 hiện nay, vị thế mỗi quốc gia còn được xác định qua khả năng phát triển công nghệ, ngoài tiềm lực về kinh tế hay chính trị.

Đã 20 năm kể từ lúc Segrey Brin và Larry Page đăng ký tên miền google.com và 10 năm kể từ ngày Steve Jobs giới thiệu với thế giới chiếc iPhone đầu tiên. Trong suốt quãng thời gian chưa thể nói là dài này, thế giới của đã thay đổi nhanh đến chóng mặt, nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trước đây.

Năm 2015, tạp chí uy tín Harvard Business Review đã giới thiệu một khái niệm mới “Digital Evolution Index” (DEI), đây là chỉ số phát triển công nghệ để đánh giá lại toàn cảnh thế giới trong một kỷ nguyên hướng tới hành tinh số.

Xác định vị thế quốc gia qua nền công nghệ 4.0
Ảnh: cuoituan.tuoitre.vn

Hợp tác với Đại học Tufts và tập đoàn đa quốc gia Mastercard, DEI của Harvard Business Review đã phân tích và xếp hạng công cuộc phát triển kỹ thuật số của hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới. Cuộc khảo sát này đánh giá 4 lĩnh vực chính: tình trạng hạ tầng kỹ thuật số, môi trường thể chế, nhu cầu thị trường và khả năng thay đổi, cùng với khoảng 170 chỉ số phụ.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy hiện trạng cũng như nhịp độ phát triển công nghệ của 60 quốc gia được xếp hạng trong suốt thời gian qua. Dựa vào kết quả mà xếp các quốc gia vào 4 nhóm chính được phản ánh trong biểu đồ dưới đây:

Xác định vị thế quốc gia qua nền công nghệ 4.0
Ảnh: BrandsVietNam

1. Stand Out (nổi bật)

Các quốc gia có trình độ phát triển công nghệ rất cao và có động lực phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, duy trì được động lực như vậy là một thử thách và các quốc gia này cần giữ được guồng quay sáng tạo và khai thác thêm nhiều nhu cầu mới trong thời gian tới.

2. Stall Out (chững lại)

Các quốc gia phát triển công nghệ cao thành công và đang tận hưởng thành quả từ công cuộc đó. Nhưng những nước này không thể hiện động lực phát triển hơn nữa. Điều các quốc gia này cần làm là loại bỏ những yếu tố cản trở sự sáng tạo và tự đổi mới chính mình để có thể bức phá.

Xác định vị thế quốc gia qua nền công nghệ 4.0
Ảnh: Kienviet.net

3. Break out (đột phá)

Nhóm các quốc gia chỉ đạt điểm thấp về thành quả công nghệ số hóa nhưng có mức độ tăng trưởng rất ấn tượng với động lực lớn. Họ có thị trường tiềm năng và sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Để tận dụng hết những lợi thế này, các nước thuộc nhóm Break out cần xây dựng nhiều cơ chế tốt hơn để khuyến khích và nuôi dưỡng sự sáng tạo.

4. Watch Out (quan sát)

Đây là nhóm các quốc gia có kết quả số hóa và động lực phát triển đều thấp. Trong cơ chế của họ có những lỗ hổng về cơ sở hạ tầng, kìm hãm của pháp luật và nhu cầu thị trường công nghệ thấp. Điều quan trọng nhất mà những quốc gia này cần làm để cải thiện vị thế là giải quyết những lỗ hổng và tăng cường tiếp cận với các thành quả công nghệ đã có trên thế giới.

Kết quả khảo sát có thể được coi là một tài liệu tham khảo rất có giá trị để mỗi quốc gia tìm được phương pháp phát huy ưu thế, khắc phục nhược điểm. Để từ đó có những đóng góp tích cực vào động lực phát triển chung trên con đường phát triển số hóa toàn cầu.

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.