5 cách xây dựng thương hiệu chuẩn dành cho doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu vững chắc đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được bỏ qua sức mạnh của các bước nhỏ và mối tương tác đơn lẻ có thể củng cố và chia sẻ thương hiệu của bạn với những người khác.

Dưới đây là cái nhìn sâu sắc hơn về 5 cách xây dựng thương hiệu mà bạn có thể thực hiện để thành công trong thời gian ngắn nhất.

1. Gắn kết hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu là yếu tố giúp tăng cường mạnh mẽ về những gì bạn đang cố gắng để đạt được. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra logo của bạn. Người hâm mộ cũng biết đến màu sắc thương hiệu của bạn.

Gắn kết hình ảnh thương hiệu

Bạn có đang sử dụng logo của mình ở tất cả những nơi bạn nên làm? Chúng có xuất hiện trong hồ sơ cá nhân trên các phương tiện truyền thông xã hội, trong chữ ký email và bài thuyết trình của bạn? Bạn nghĩ có nên sử dụng logo thương hiệu trong Twitter và Facebook, nhằm phản ánh màu sắc công ty của mình? Nếu câu trả lời là không, hãy dành thêm thời gian để thay đổi suy nghĩ tích cực hơn. Hãy nghĩ rằng việc làm này sẽ mang bạn gần gũi hơn với sự hiện diện của thương hiệu, chẳng hạn như thêm logo vào email hoặc thay đổi màu sắc cover trên tài khoản Facebook của bạn.

2. Muốn xây dựng thương hiệu cần phản hồi tích cực

Một trong những cách giúp nuôi dưỡng hình ảnh thương hiệu là phản hồi các câu hỏi, ý kiến và đánh giá của khách hàng. Hãy dành một phút để trả lời các tin nhắn mới nhất còn lại trên các trang truyền thông xã hội, các nhận xét của khách hàng trên website, Facebook, Zalo… và bày tỏ sự chia sẻ của mình với các kết nối mới trên các trang mạng lớn.

Muốn xây dựng thương hiệu cần phản hồi tích cực

Bạn sẽ tăng cường mối quan hệ của mình với khách hàng, đồng thời nâng cao hình ảnh của bạn như là một chủ shop tận tâm và hiếu khách.

3. Dùng công cụ giám sát để lắng nghe xu hướng xã hội

Các công cụ như HootSuite và Tweetdeck sẽ cho phép bạn theo dõi thương hiệu được đề cập đến và hashtags ở một nơi bất kỳ. Đây là một cách tuyệt vời để tập trung lắng nghe xu hướng xã hội. Đánh giá lòng tin thương hiệu, vị trí của bạn và đối phó với một vấn đề bất kỳ đang được thảo luận công khai về doanh nghiệp bạn đang sở hữu, và theo dõi các cuộc thảo luận xung quanh các từ khóa có giá trị cao, nhằm giữ vững nhịp đập lĩnh vực kinh doanh mà bạn đang theo đuổi.

Dùng công cụ giám sát để lắng nghe xu hướng xã hội

Theo dõi cuộc trò chuyện, tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra và chiến lược “nhảy vào” cuộc thảo luận khi bạn cần đính chính hay bổ sung thêm một vấn đề nào đó.

4. Chiến lược xây dựng nội dung thương hiệu

Mỗi ngày, chúng ta đều tiêu thụ một số lượng lớn các thông tin từ ngành công nghiệp tin tức, làm thế nào để đăng tải các chủ đề mà chúng ta tâm đắc, và các bài viết được đưa ra mang tính chất hài hước, thuần túy hoặc giải trí. Khi chúng ta thất bại trong việc chia sẻ những bài viết, cũng có nghĩa là đang bỏ lỡ cơ hội quan trọng để phân tán thông tin giúp tạo đòn bẩy mạnh mẽ hơn.

Chiến lược xây dựng nội dung thương hiệu

Khi bạn chia sẻ bài viết hoặc nội dung từ đồng nghiệp hay đối thủ cạnh tranh, họ sẽ cảm nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của bạn, và có nhiều khả năng họ sẽ làm điều tương tự đó cho bạn trong tương lai. Ngoài ra, mỗi khi độc giả phát hiện ra một cái gì đó tuyệt vời để đọc hoặc nghe từ phía bạn, nghĩa là thương hiệu của bạn đã được tăng thêm niềm tin tưởng.

5. Thực hành elevator pitch

Elevator pitch là cách giải thích tối giản nhất về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp, là một yếu tố rất quan trọng trong thời điểm hiện tại khi mà một loạt các ngữ cảnh khác nhau có thể xảy ra trong cuộc sống quanh ta. Đó là một một bài giới thiệu ngắn gọn mà bạn sử dụng mỗi khi phản hồi khách hàng. Đó là một mẫu hội thoại tình huống mà bạn sử dụng khi gặp một khách hàng tiềm năng, nhằm mô tả những gì súc tích nhất mà bạn cần truyền đạt.

Thực hành elevator pitch

Có rất nhiều thứ cần phải đề cập trong một Elevator pitch của bạn, nhưng đòi hỏi cần phải súc tích, và hấp dẫn. Hãy tập thực hành các thông điệp thương hiệu với một chiến lược cải tiến và thử nghiệm nó trong các môi trường khác nhau, để có được thông tin phản hồi hữu ích. Hơn nữa, cách tiếp cận này sẽ mang lại cho bạn một pitch ngắn gọn nhất có thể được sử dụng bất cứ nơi nào, thu hút khách hàng quan tâm tới thương hiệu của mình.

Xây dựng thương hiệu là một thành phần thiết yếu cho một doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Nhưng điều đó cũng dễ khiến chúng ta tìm đến sự thất bại không thể cứu vãn. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa thời gian rảnh để cải thiện, trau chuốt thông điệp và hình ảnh thương hiệu của bạn, tăng cường sự kết nối, tìm kiếm nội dung lý tưởng và để ý đến sự biến động của thị trường.

Theo Bizweb

Có thể bạn muốn xem:

Add a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.